MATCHA - LÁ CHẮN CHO TIỂU ĐƯỜNG TYPE 1

Trà xanh, rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là bột trà xanh Matcha, trong trà xanh Matcha hoạt chất epigallocatechin gallate (EGCG) là một trong 4 loại polyphenol trong trà xanh có nhiều tác dụng tích cực, là một chất chống oxy hóa rất tốt, 30% trọng lượng của các loại trà xanh đã sấy khô là EGCG. Trong bột trà xanh Matcha, tỷ lệ này là 70%.

Theo một số nghiên cứu trước đây, EGCG có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, béo phì, ung thư, viêm khớp hay giảm đường huyết ở người béo phì bị tiểu đường.

 

Trong nghiên cứu này, EGCG được bổ sung vào nước uống cho những con chuột bị tiểu đường type 1 không béo phì nhằm đánh giá tình hình tiến triển của bệnh cũng như khả năng bảo vệ của EGCG lên tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường được để phát triển tự nhiên trên những con chuột cái thí nghiệm 5 tuần tuổi. Chúng được chia làm 2 nhóm, một nhóm nhận được 0,05% EGCG trong nước uống hàng ngày, một nhóm không được bổ sung EGCG làm nhóm đối chứng. Những con chuột này được nuôi trong cùng một điều kiện, chế độ ăn như nhau chỉ khác thành phần EGCG.

Thí nghiệm được kết thúc khi những con chuột này đạt 32 tuần tuổi. Kết quả cho thấy, có đến 67% số chuột bị mắc bệnh tiểu đường trong nhóm đối chứng, trong khi tỷ lệ này chỉ là 25% ở nhóm được bổ sung EGCG. Lượng đường trong máu của những con chuột được bổ sung EGCG thấp hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, các yếu tố chống viêm hay lượng insulin tiết ra được tìm thấy ở nhóm bổ sung EGCG hơn hẳn nhóm đối chứng. Các nhà khoa học cho rằng EGCG không tác động điều chỉnh hệ miễn dịch mà có vai trò bảo vệ chống lại sự xâm nhập phá hủy tế bào β – một loại tế bào đặc biệt làm nhiệm vụ sản xuất insulin. Hoạt động của tuyến tụy cũng được điều hòa tốt hơn khi được uống nước có EGCG.

Ngoài ra nấu cơm với nước Matcha, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường... !
 
Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, nguyên nhân chính của tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường rất cao ở Việt Nam một phần là do thói quen dùng gạo làm món ăn chính trong mỗi bữa ăn gia đình, link tham khảo (nguồn soha.vn):
 
http://soha.vn/song-khoe/phat-hien-nguyen-nhan-chinh-gay-ra-benh-tieu-duong-cua-nguoi-viet-2015032007470188.htm?mobile=true
 
Và ở Nhật cũng vậy, người Nhật cũng có thói quen dùng gạo trong bữa ăn hàng ngày. Do đó để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Nhật đã thêm Matcha vào thành phần bữa ăn hàng ngày, và một trong cách rất thú vị, tiết kiệm và tiện dụng đó là, "Dùng nước Matcha làm nước nấu cơm". Do có tính năng trung hoà đường, Matcha sẽ làm giảm lượng đường Glucose trong hạt gạo, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đồng thời giúp bảo vệ cơ thể trước nhiều chứng bệnh khác.
 
Dưới đây là cách nấu cơm bằng nước Matcha phổ biến nhất:
 
- Cho nửa muỗng cà phê bột Matcha vào cốc (1-2gr), chế 100 ml nước sôi (80 độ C) vào và dùng muỗng khuấy nhanh để bột Matcha tan hết. Gạo vo sạch, đổ nước trà vào nồi thay cho phần nước để nấu cơm, gia giảm tùy theo lượng gạo, rồi nấu như bình thường.

Kết quả: Cơm có màu xanh ươm và thơm nức mùi trà, rất thích hợp để ăn với những món thanh đạm và chấm nước tương như đậu hũ, trứng luộc, rau luộc, cá hấp...

 

 

Nguồn: Internet