Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân trà xanh đơn giản, thơm ngon

Tháng tám đến, nhiều người lựa chọn cách tự tay vào bếp làm bánh trung thu nhân trà xanh tặng người thân nhân dịp trọng đại này. So với bánh làm sẵn, bánh tự làm đặc biệt ý nghĩa và còn được đảm bảo về mặt giá trị dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn có thể tùy chọn loại nhân cũng như nguyên liệu khác nhau cho chiếc bánh của mình. Đây là một lựa chọn độc đáo không thể bỏ qua trong ngày rằm tháng tám năm nay.

Ý nghĩa và dinh dưỡng

Hướng dẫn làm bánh trung thu đơn giản, thơm ngon hình 1

Ngày lễ trung thu xuất xứ từ Trung Quốc đã được truyền bá đến Việt Nam từ rất lâu. Rằm tháng 8 hàng năm, người Việt không ai quên chuẩn bị những chiếc bánh nhỏ xinh trên bàn thờ tổ tiên để rồi cùng thưởng thức trong lễ trông trăng sum vầy, ấm áp. Mọi người thường tặng nhau những chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhỏ xinh để chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn. Nhờ đó, loại bánh đặc biệt này không chỉ là món ăn mà còn có giá trị tinh thần vô cùng to lớn.
Bánh thường được làm ngọt với lượng tinh bột, chất béo và đường dồi dào nên cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng. Có thêm bột trà xanh, bánh sẽ trở thành món ăn thơm ngon tuyệt vời và có thêm những chất khoáng cần thiết cho quá trình phát triển của cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần nhân bánh:


Hướng dẫn làm bánh trung thu hình 2

  • 200 gram đậu xanh không vỏ
  • 4 gram bột trà xanh nguyên chất
  • 150 gram đường kính trắng 
  • 30 ml dầu ăn  
  • 30 gram bột bánh dẻo loại ngon

Có thể cho thêm hạnh nhân, hạt bí và trứng muối tùy thích
Lòng đỏ trứng muối nên tách, làm sạch và hấp chín sẵn.

Phần vỏ bánh

  • 300 gram bột mì
  • 210 gram nước đường làm bánh nướng
  • 20 gram bột sư tử
  • 40 gram dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà ta
  • 5 ml mật ong rừng nguyên chất
  • 15 gram bơ đậu phộng

Hỗn hợp quết mặt bánh


hướng dãn làm bánh trung thu hình 3

  • 1 lòng đỏ trứng gà ta
  • 2 giọt nước màu loại chuyên dùng kho cá
  • 1,5 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa sữa tươi không đường
  • rượu mai quế lộ

Cho tất cả nguyên liệu trên vào một chiếc bát sứ, đánh tan, quấy thật đều.

Hướng dẫn cách làm

Phần nhân bánh

Đậu xanh tãi vỏ, vo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, vỏ còn sót lại cho nhân có hương vị thơm ngon nhất.
Cho đậu xanh vào chậu sạch, ngâm nước từ 2 đến 4 tiếng cho nở.
Vo sạch lại với nước lạnh.
Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước nấu đến chín mềm.
Dùng máy xay sinh tố say nhuyễn mềm đậu đã nấu.
Đổ hỗn hợp đã say vào chảo chống dính, cho thêm dầu ăn rồi sên cho tới khi hỗn hợp dẻo, mịn.
Nếu cho hạnh nhân, hạt bí thì cho vào sên cùng luôn.
Hòa tan bột bánh dẻo, bột trà xanh với một chút nước, cho vào hỗn hợp vừa sên đảo thật đều.
Sên tiếp 10 phút nữa, sờ tay vào nhân thấy đã thành 1 khối không dính thì tắt bếp.
Chờ nhân nguội thì chia đều thành dạng viên, mỗi viên 100 gram. Vo tròn, dùng màng bọc nilon bọc kín lại. Cho lòng đỏ trứng muối vào trong.

Phần vỏ bánh

Để làm được chiếc bánh thơm ngon một cách đơn giản nhất, bạn cũng cần để ý đến phần vỏ bánh sau đây.
Cho nước đường đã chuẩn bị vào tô.
Đổ thêm dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng có sẵn vào hỗn hợp.
Quấy đều.
Khi hỗn hợp đồng nhất thì thêm bột mì với bột sư tử vào, nhào thành một khối rồi bọc kín lại để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Chia đều thành từng viên, mỗi viên 50 gram.

Nặn và nướng bánh

Cán mỏng viên bột vỏ, đặt nhân vào giữa rồi gói cho kín.
Lấy bột khô rắc lên khuôn để chống dính, đặt viên bánh vào ép chặt trong 10 giây rồi lấy ra.
Cho vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở 180 độ, nướng trong 10 phút.
Khi bánh chuyển màu đục thì lấy ra, xịt rượu mai quế lộ cho nguội mặt bánh.
Dùng cọ phết hỗn hợp đã chuẩn bị lên rồi cho vào nướng lần 2.
Lặp lại 2 bước trên thêm một lần, thấy bánh chín vàng là được.

Lưu ý khi làm bánh trung thu nhân trà xanh

hướng dãn làm bánh trung thu hình 4

 

Để làm được một chiếc bánh thơm ngon tuy đơn giản, nhưng bạn cũng cần tuân thủ những lưu ý dưới đây:

  • Nếu được thì nên sử dụng đậu xanh nguyên vỏ, về vo và xát vỏ. Như vậy sẽ thơm hơn nhiều.
  • Bột sư tử, nước đường bánh nướng, bột bánh dẻo có thể mua tại những cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh.
  • Nên sử dụng dầu ô liu thay cho dầu đậu nành thông thường.
  • Sau khi nướng nên để bánh nguội hoàn toàn rồi mới đóng gói bảo quản.
  • Sang ngày thứ 2 bánh sẽ lên màu đẹp hơn nhiều.

Trên đây là hướng dẫn đơn giản nhất về cách làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh thơm ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm bánh trung thu vỏ trà xanh hấp dẫn từ hướng dẫn trên. Hi vọng bạn cùng gia đình có một mùa trung thu vẹn nguyên, đầy ý nghĩa.