Cách làm bánh nướng nhân trà xanh cực ngon tại nhà

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu là phần cực kỳ quan trọng. Chất lượng của bánh có tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này.

Trước hết ta cần chuẩn bị:

  • 200gr đậu xanh không vỏ

  • Bột trà xanh

  • 150gr đường

  • 100gr dầu ăn

  • 30gr bột bánh dẻo

  • 300gr bột mì

  • 210gr nước đường bánh nướng

  • 20gr bột sư tử

  • 1 lòng đỏ trứng gà

  • 5gr mật ong,

  • 15gr bơ đậu phộng

  • Nước màu kho cá

Phần nguyên liệu này đủ cho 4 chiếc bánh 150g.

Phần 2: Cách làm

Bước 1: Nấu nước đường

Phần nước đường: 1,2 kg đường, 600ml nước sôi, 2 lát chanh, 50ml nước

Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch. Cho 200gr đường, 50ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi nước đường chuyển màu caramel thì đổ 600ml nước sôi vào rồi cho 1kg đường, chanh đun sôi và vặn lửa nhỏ nấu tiếp 30 phút cho nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp để nguội. Rót nước đường vào lọ thủy tinh sạch để nước đường được bảo quản thật tốt.

Chú ý: khi đun nước đường làm bánh nướng trà xanh, bạn nên khuấy nhẹ nhàng nước đường trong lúc đun để màu của phần nước này không bị quá nâu.

Bước 2: Làm nhân bánh

Phần nhân bánh: 200gr đỗ xanh không vỏ, 150gr đường, 2 thìa bột nếp, 50ml dầu ăn, 2 thìa cà phê bột trà xanh

Đỗ xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng cho mềm sau đó cho vào nồi nấu chín như nấu cơm, cho đỗ vào cối giã thật nhuyễn hoặc cho vào máy xay.

Bột trà xanh, 2 thìa nước sôi cho vào bát khuấy tan bột.

Cho đỗ, đường, dầu ăn trộn đều lên rồi đổ ra chảo, bật bếp lửa nhỏ để xào lên, trong quá trình xào dùng thìa đảo liên tục sau đó cho bột nếp vào trộn đều lên tiếp tục xào. Khi nhân đã nhuyễn mịn không dính chảo thì cho hỗn hợp bột trà xanh vào trộn thật đều xào tiếp 10 phút nữa là được, để nhân nguội bớt thì vo tròn từng viên nhân lại.

Đợi nhân nguội bớt thì đem chia đều mỗi viên 100gr, vo lại cho tròn rồi bọc kín lại để nhân không bị khô.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Phần vỏ bánh: 200gr nước đường bánh nướng, 1/4 thìa cà phê baking soda, 50gr dầu ăn, 320gr bột mì.

Cho nước đường bánh nướng vào tô, thêm mật ong, dầu ăn, bơ đậu phộng và khuấy đều sau đó trộn đều bột mì với bột sư tử rồi cho vào tô nước đường, trộn đều để bột thành 1 khối và bọc kín lại, để bột nghỉ 30 phút.

Cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt 180 độ, nướng khoảng 10 phút thấy bánh chuyển màu đục thì lấy ra, xịt nước để cho bánh nguội mới dùng cọ quét hỗn hợp trứng gà lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng tiếp lần 2. Bạn nướng bánh 3 lần và quét mặt bánh 2 lần, hoặc thấy bánh chín vàng mặt là được.

Bước 4: Đóng bánh

Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 giọt nước màu kho cá, 1 chút dầu ăn, 1 ít sữa tươi, cho vào bát khuấy đều.

Chia đều mỗi viên bột 50gr, cứ 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Vo tròn viên bột rồi đem cán mỏng, đặt viên nhân vào giữa và gói lại cho kín, lấy 1 ít bột khô xoa đều lên viên bánh và rắc 1 ít bột khô lên khuôn để chống dính.

Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 7-10 phút thì lấy bánh ra xịt 1 ít nước lên bánh cho nguội bớt và quét 1 lớp mỏng hỗn hợp phết lên mặt bánh rồi cho tiếp vào lò nướng 7-10 phút, làm như vậy tất cả 3 lần. Chúng ta thu được bánh nướng nhân trà xanh có màu vàng ruộm.

Lấy bánh ra để nguội, và cùng thưởng thức món bánh nướng nhân trà xanh thoang thoảng, dịu mát hương vị trà xanh. Để sau 1-2 ngày, bánh sẽ lên màu đậm hơn và ăn cũng ngon hơn.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh nướng nhân trà xanh tại nhà!


ảnh tham khảo

Nguyên liệu

Làm nhân

Đặt vào lò nướng

Sản phẩm cuối cùng