BỘ DỤNG CỤ TRÀ ĐẠO

Bộ dụng cụ pha trà Đạo này không thể thiếu trong các buổi lễ

trà Đạo tại Nhật Bản.

Kích thước hộp: W54 × D20.5 × H20cm

Made in Japan
Giá: 11.280.000 ₫

Bộ dụng cụ pha trà matcha này không thể thiếu trong các buổi lễ trà Đạo tại Nhật Bản

  • Bộ dụng cụ gồm có: 

1. Ấm nước (お釜): dùng đun nước sôi để pha trà, thường được làm bằng đồng để giữ độ nóng cao.

2. Lò nấu nước (焜炉): bếp lò bằng đồng thường dùng than để nấu. Nhưng ngày nay người Nhật đã thay than bằng một bếp điện

để bên trong lò đồng.

3. Hũ đựng nước (水差し): dùng để đựng nước lạnh khi pha trà.

4. . Bát trà (茶碗): chén dùng để dựng trà cho khách thưởng thức. 

- Bát được làm bằng men, công phu, tỉ mỉ và mỗi chén có những họa tiết độc đáo riêng. Vì thế mà trong khi làm một buổi tiệc trà,

không có hai chén trà giống nhau.  Các nghệ nhân làm chén cũng đưa chủ đề thiên nhiên, thời tiết vào trong tác phẩm của mình,

vậy nên có thể dùng chén phù hợp cho 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông.

+ Mùa xuân: chén có những hoa văn mùa xuân như hoa Anh Đào.
+ Mùa hạ: là mùa nóng nên chén trà có độ cao thấp hơn, miệng rộng hơn chén trà mùa xuân để dễ thoát hơi nóng.
+ Mùa thu: chén có hình dạng giống chén mùa xuân, có hoa văn đặc trưng cho mùa thu như lá phong, lá Momizi.
+ Mùa đông: là mùa lạnh nên chén có độ dày và cao hơn các chén mùa khác để giữ nóng lâu hơn. Màu sắc của men cũng mang
gam màu lạnh.

5.   Kensui (建水): chậu đựng nước rửa chén khi pha trà, được làm bằng men và to hơn chén trà một chút.

6.  Hũ, lọ đựng trà (なつめ): hủ,lọ dùng để đựng trà bột, được trang trí họa tiết rất đẹp, gần gũi với cuộc sống sinh hoạt nhưng

cũng mang tính thẫm mĩ cao. 
 Trên nắp hũ, đôi khi bắt gặp hình quạt giấy, hình hoa lá, tre, trúc,...
7.  Khăn fukusa (ふくさ): khăn lau hủ,lọ trà và muỗng trà khi pha trà.

8. Khăn chakin (茶巾): khăn lau chén trà khi pha trà, được làm bằng vải mùng màu trắng.

9. Khăn kobukusa (こぶくさ): khăn dùng để kê chén trà. Khi đem trà cho khách thưởng thức, dùng khăn để lên tay, sau đó đặt

chén trà lên để giảm bớt  độ nóng từ chén trà xuống tay, sau đó mang chén trà cho khách.
10.   Muỗng múc trà (茶杓): chiếc muỗng bằng tre, dài, một đầu uốn cong để múc trà.

11.  Gáo múc nước: chiếc gáo bằng tre, nhỏ, dài để múc nước từ trong ấm nước, hủ đựng nước ra chén trà.

12. Chổi đánh trà (Chasen 茶筅): dùng để đánh tan trà với nước ấm. Được làm từ tre, ống tre được chẻ nhỏ một  đầu thành

 nhiều cọng tre có kích thước nhỏ khoảng 1mm.

13. Hộp đựng toàn bộ dụng cụ này bằng gỗ.

 



Sản phẩm liên quan